Home / Doanh nghiệp / Điểm sáng của Petrosetco là mảng phân phối điện tử: phân phối ủy quyền của Apple tại thị trường VN

Điểm sáng của Petrosetco là mảng phân phối điện tử: phân phối ủy quyền của Apple tại thị trường VN

Ngày 27/04/2021; Petrosetco đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2021, tại TP.HCM, năm 2020 Metrosteco đạt 13,453 tỷ doanh thu thuần và 207 tỷ lợi nhuận trước thuế. Hoàn thành lần lượt 148% và 115% so với kế hoạch đã được ĐHĐCĐ thông qua. Lãi cơ bản trên cổ phiếu cả năm đạt 1.526 đồng/cổ phiếu, tăng 203 đồng so với cùng kỳ năm trước.

Kết quả doanh thu hợp nhất đạt 13,453 tỷ đồng, vượt 48% kế hoạch và lợi nhuận trước thuế đạt 206,9 tỷ đồng, vượt 15% kế hoạch. Điều này cho thấy, năm 2020 Ban TGĐ đã thực hiện tốt công việc điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh theo đúng chỉ đạo của HĐQT, vì năm 2020 là năm mà Petrosetco bị bị ảnh hưởng trực tiếp từ tác động kép do dịch bệnh covid-19 hoàn hành và nhu cầu dịch vụ trong ngành dầu khí tiếp tục giảm, do giá dầu vẫn ở mức thấp, cộng với sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt trên thị trường phân phối các thiết bị điện tử, điện máy là ngành kinh doanh chính của Petrosetco.

Điểm sáng của Petrosetco là mảng phân phối điện tử và trở thành nhà phân phối ủy quyền của Apple tại thị trường Việt Nam vào cuối tháng 06/2020.Sau 07 tháng triển khai, Petrosetco đã khẳng định được năng lực và uy tín trong việc phân phối các sản phẩm từ Apple, với doanh số trên 100.000 điện thoại iPhone và các sản phẩm Apple khác, đóng góp tỷ trọng 16% trong cơ cấu doanh thu của nhóm ngành điện tử góp phần vào sự tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận năm 2020 của Petrosetco. Ngành hàng Samsung vẫn là nhãn hàng lớn của Petrosetco trong những năm qua. Năm 2020 Petrosetco đã hợp tác chặt chẽ và nhận được sự hỗ trợ đồng hành từ Samsung Vina nên mặc dù bị ảnh hưởng bởi Dịch covid nhưng doanh thu ngành Sam Soon vẫn là nhãn hàng lớn của Petrosetco trong những năm qua ba vẫn tăng trưởng vượt bậc so với năm 2019 cuối năm 2020 ngành hàng xăm Xuân tại Petrosetco tăng trưởng hơn 70% so với cùng kỳ năm trước Metrosteco.

Trong năm 2020; hầu hết các ngân hàng đã áp dụng Basell II và ảnh hưởng bởi tỷ lệ tăng trưởng tín dụng thấp của NHNN, do đó các ngân hàng đều siết chặt điều kiện cho vay. Trong khi doanh thu trong năm của Petrosetco tăng đột biến từ 10.000 tỷ đồng lên gần 14.000 tỷ đồng, để đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn lưu động phục vụ hoạt động kinh doanh, HĐQT đã chỉ đạo Ban điều hành nhanh chóng tập trung làm việc với các tổ chức tín dụng cũng như giãn nợ với nhà cung cấp, để thu xếp đủ nguồn vốn nhằm đáp ứng nhu cầu vốn tang, với dư nợ bình quân khoảng 2.500 tỷ đồng từ các ngân hàng thương mại. Các khoản vay trong Tổng công ty đều được quản lý theo dõi chặt chẽ, nhằm tiết kiệm chi phí lãi vay, đảm bảo cân đối dòng tiền thanh toán đúng hạn. Có thể nói, trong năm qua nhu cầu vốn của Petrosetco cơ bản được thu xếp ổn thỏa kịp thời đáp ứng được yêu cầu của hoạt động sản xuất kinh doanh.

Với nỗ lực cao nhất trong Tổng công ty đã hoàn thành việc thực hiện những chuyển đổi khu đất tại số 01 Lê Quang Định thành phố Vũng Tàu, với diện tích 2.278 m, từ đất căn cứ dịch vụ cảng sang đất kinh doanh thương mại, từ đất thuê hàng năm sang đất sử dụng lâu dài, trong thời điểm được áp dụng đơn giá tốt nhất với chi phí nạp tiền thuế sử dụng đất gần 16,5 tỷ đồng.

Theo báo cáo của Ban TGĐ tháng 04/2019; Công ty PSMT – Công ty thành viên của Petrosetco lần đầu tiên triển khai hoạt động sản xuất chiết nạp, kinh doanh LPG bình mang thương hiệu Petrosetco và có được hệ thống khách hàng LPG bình ổn định trên thị trường khu vực miền Trung – Tây Nguyên. Với chủ trương tập trung đẩy mạnh mảng bán lẻ khi đánh giá hiệu quả kinh tế tốt hơn, tính ổn định, bền vững hơn và ít rủi ro hơn so với bán buôn Petrosetco đã chính thức phát triển hệ thống kênh phân phối đến thị trường các tỉnh miền Tây Nam Bộ, đầu tư xây dựng trạm chiết nạp LPG tại ấp Vĩnh Quy, xã Vĩnh Trinh, huyện Vĩnh Thạnh – TP.Cần Thơ, với diện tích 5.096 m2.

Mặc dù mới tham gia tại thị trường miền Tây và đang triển khai xây dựng hệ thống kênh phân phối ở các tỉnh Cần Thơ, Hậu Giang, An Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long…kế hoạch đặt ra là 250 tấn/tháng nhưng hiện nay sản lượng tiêu thụ LPG đã đạt hơn 300 tấn/tang, vượt kế hoạch đề ra 123,2%.

Trong năm 2020; Petrosetco đã mở rộng thêm mảng phân phối mới là dịch vụ phân phối phân bón hữu cơ sinh học Humate USA, với 03 dòng sản phẩm trên thị trường.

Thiết bị y tế là mảng kinh doanh mới của Petrosetco và vẫn đang được tiếp tục đẩy mạnh phát triển ở các nhóm ngành như: sản phẩm tiểu đường, sản phẩm nha khoa và I.plant, sản phẩm kiểm soát nhiễm khuẩn, sản phẩm vật tư thiết bị y tế tiêu hao…Hiện nay, Petrosetco đang phân phối cho các bệnh viện như: ĐH Y dược TP.HCM, Nhân Dân 115, Chợ Rẫy, Nhân dân Gia Định, Bình Dân…mảng này cũng ghi nhận kết quả tốt hơn so với cùng kỳ, khi doanh thu đạt hơn 98 tỷ đồng tăng + 13%.