Home / Doanh nghiệp / Chuỗi giá trị toàn cầu dòng chảy mới: liệu có giúp cá hóa Rồng

Chuỗi giá trị toàn cầu dòng chảy mới: liệu có giúp cá hóa Rồng

Sáng ngày 19/11/2020, YBA đã tổ chức Đại hội đại biểu nhiệm kỳ XI (2020 – 2023) và lễ tuyên dương, trao giải Doanh nhân trẻ xuất sắc TP.HCM. Đại hội đã bầu ra 38 ủy viên Ban chấp hành nhiệm kỳ mới. Ông Phạm Phú Trường – TGĐ Cty TNHH Tư vấn Kinh doanh Hội nhập Toàn cầu (GIBC) được bầu làm Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM nhiệm kỳ 2020-2023.

Nhân dịp này, YBA vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng nhất của Chủ tịch nước trao tặng; 4 hội viên được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Ngoài ra, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cũng đã tặng bằng khen cho 4 tập thể doanh nghiệp và 15 cá nhân doanh nhân trẻ xuất sắc; UBND TPHCM tặng bằng khen cho 10 doanh nhân trẻ xuất sắc.

Chiều 19/11/2020; tại TP.HCM đã diễn ra chương trình Việt Nam Ceo Forum 2020, với chủ đề “Chuỗi giá trị toàn cầu: dòng chảy mới – cá có hóa rồng?” được tổ chức thành công, thu hút hơn 1.000 Ceo trong cả nước, cùng các nhà hoạch định chính sách, gần 40 CLB – Hiệp hội và các lãnh đạo Tỉnh – Sở – Ban –Ngành trên toàn quốc, về tham dự.

Việt Nam Ceo Forum  là diễn đàn thường niên lớn nhất; dành cho giới Ceo Việt với mong muốn hội tụ, gắn kết những nhà hoạch định chính sách, chuyên gia…cùng nhau lắng nghe, chia sẻ quan điểm và tầm nhìn. Chương trình được khởi xướng bởi Hội doanh nhân Trẻ TP.HCM và sự liên kết đồng tổ chức của 03 đơn vị: CLB Doanh nghiệp dẫn đầu, CLB Doanh nhân 2030, Hội doanh nhân hàng Việt Nam chất lượng cao.

Đây là chương trình uy tín, với những nội dung đắt giá, Vietnam Ceo Forum trở thành một điểm hẹn thể hiện chiến lược và tầm nhìn về các trào lưu xu hướng kinh tế và kinh doanh giúp các Ceo Việt Nam có bước đột phá về tư duy và chiến lược cho doanh nghiệp của mình. Đây cũng là nơi các nhà hoạch định chính sách có được góc nhìn mới mẻ tiếp cận các chính sách mới của lãnh đạo tỉnh, giúp đỡ các doanh nghiệp vừa và nhỏ nói riêng, cộng đồng doanh nghiệp việc nói chung phát triển bền vững.

Bối cảnh Covid-19; phơi bày các khiếm khuyết tiềm ẩn trong các nền kinh tế thế giới, làm sâu sắc sự khác biệt giữa các siêu cường thế giới. Dòng chảy thương mại toàn cầu đang đi qua một “Khúc quanh lớn” và Chuỗi giá trị toàn cầu đang được tái sắp xếp cho một môi trường kinh tế “bình thường mới” của thế giới … Là quốc gia có mức độ hội nhập kinh tế quốc tế cao và tỷ trọng xuất khẩu lớn, nền kinh tế Việt Nam đứng trước những thay đổi lớn lao.

Ngay trong phiên thảo luận chung có nhiều ý kiến khác nhau như: doanh nghiệp vẫn chứa thể tiếp cận được sự tiếp xúc của Chính phủ, các Ceo là người cần nghĩ ra cái mình không thể làm để truyền đạt cho cấp dưới triển khai, đâu là vận hội mới cho doanh nghiệp…

03 phiên tranh luận còn lại diễn ra song song sau đó, được trực ở tổ chức theo nhóm đối tượng và lĩnh vực, nhằm khai thác sâu cơ hội dòng chảy mới của chuỗi giá trị toàn cầu.

Phiên tranh luận dành cho các nhóm lĩnh vực sản xuất với chủ đề “Ngành sản xuất – Cơ hội nào cho tất cả”, với sự tham gia của các diễn giả: ông Lê Anh Tuấn _ Phó TGĐ Đầu tư Dragon Capital,  ông Mai Hữu Tín – Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Cty Cổ phần Đầu tư U & I; được dẫn dắt bởi ông Lê Trí Thông – Phó Chủ tịch HĐQT PNJ Phú Nhuận.

Phiên tranh luận dành cho startup trong câu hỏi quan trọng:  “Liệu startup nào có thể tận dụng dòng chảy mới để hóa rồng trong lĩnh vực của mình”, với sự tham gia của các diễn giả bà Lê Diệp Kiều Trang – Chủ tịch Arevo Việt Nam, ông Trần Ngọc Thái Sơn – Cty Cổ phần Tiki và điều phối bởi bà Trương Lý Hoàng Phi – Chủ tịch HĐQT Cty cổ phần IBP.

Phiên tranh luận 03 có chủ đề “Ngành dịch vụ – Bản vàng xướng tên ai?”, với sự tham gia của ông Trần Trọng Kiên – Chủ tịch HĐQT Cty cổ phần Du lịch Thiên Minh, ông Nguyễn Đức Tài – Chủ tịch Cty Cổ phần Đầu tư Thế giới di động – MWG, điều phối bởi ông Trần Vnh dự – PhóTGĐ Emst & Young Việt Nam Nam…sẽ cùng tranh luận để tìm ra ai là người xứng đáng được ghi danh trên bảng vàng ngành dịch vụ.

Các Ceo Việt Nam đang đứng trước những vận hội hay thách thức? Họ sẽ làm gì để vững tay chèo đưa doanh nghiệp vượt qua “Khúc quanh lớn” của dòng chảy kinh tế thế giới và tận dụng cơ hội định vị lại chính mình trong Chuỗi giá trị toàn cầuvà liệu trong dòng chảy mới, có tạo cơ hội cho cá hóa rồng không?

Bối cảnh Covid-19; phơi bày các khiếm khuyết tiềm ẩn trong các nền kinh tế thế giới, làm sâu sắc sự khác biệt giữa các siêu cường thế giới. Dòng chảy thương mại toàn cầu đang đi qua một “Khúc quanh lớn” và Chuỗi giá trị toàn cầu đang được tái sắp xếp cho một môi trường kinh tế “bình thường mới” của thế giới … Là quốc gia có mức độ hội nhập kinh tế quốc tế cao và tỷ trọng xuất khẩu lớn, nền kinh tế Việt Nam đứng trước những thay đổi lớn lao. Tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, dự báo kinh tế sẽ gặp khó khăn trong những năm tiếp theo, ông Dương Anh Đức đề nghị, các doanh nghiệp đẩy mạnh liên kết sức mạnh tập thể, quyết tâm phát huy nội lực và nguồn tài nguyên tri thức của hội viên, lan tỏa giá trị tốt đẹp trong kinh doanh để cùng nhau vượt qua khủng hoảng.

Thanh Hằng