Home / Giáo dục / Sẵn sàng là nhân lực vùng chủ chốt trong quá trình chuyển đổi số của vùng ĐBSCL

Sẵn sàng là nhân lực vùng chủ chốt trong quá trình chuyển đổi số của vùng ĐBSCL

“Sẵn sàng là nhân lực vùng chủ chốt trong quá trình chuyển đổi số của Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)” là chủ đề xuyên suốt chương trình Lễ Khai giảng Khóa 1 hệ Đại học chính quy, tại Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh phân hiệu Vĩnh Long.

Câu chuyện mở đầu với chuyện nước – chuyện đất – chuyện con người: chuyện về những thách thức mà người dân vùng ĐBSCL, có thể là chính gia đình và các em tân sinh viên đang đối mặt: Hạn mặn khốc liệt, lũ lụt, diện tích rừng ngập mặn giảm, nỗi lo biển “gặm” bờ, “nuốt” trôi. Từ đó, sinh viên bước đầu nhìn nhận và có những suy nghĩ, trăn trở về những vấn đề xung quanh.

Từ góc độ lãnh đạo của khu vực ĐBSCL, phát biểu tại lễ khai giảng, Bà Nguyễn Thị Quyên Thanh – Tỉnh Ủy viên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long chia sẻ: các thách thức mà ĐBSCL đang đối mặt và vấn đề thiếu hụt nhân lực chất lượng cao, mong muốn UEH phân nhiệu Vĩnh Long sẽ góp phần đào tạo nhiều nhân lực chất lượng cao cho vùng ĐBSCL.

GS.TS. Nguyễn Đông Phong – Chủ tịch Hội đồng trường cho biết: sứ mạng đào tạo – nghiên cứu – tư vấn của UEH Phân hiệu Vĩnh Long. Phân hiệu Vĩnh Long của trường được hình thành nhằm phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội Vùng ĐBSCL thông qua đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, có kiến thức tốt, kỹ năng và sự linh hoạt thích ứng với nền kinh tế hội nhập và biến đổi liên tục. Đồng thời, Phân hiệu còn thực hiện nghiên cứu và chuyển giao khoa học trong lĩnh vực kinh tế, xã hội, tổ chức thực hiện các chương trình, dự án nghiên cứu đa ngành và liên ngành giải quyết các thách thức liên quan đến kinh tế, xã hội, môi trường, quản lý tài nguyên nước, rừng, nông nghiệp nông dân và nông thôn vùng ĐBSCL.

Phân hiệu Vĩnh Long là Cơ sở đào tạo đại học của Trường Đại học Kinh tế TP.HCM; được sử dụng các chương trình đào tạo có chất lượng cao của UEH, đội ngũ giảng viên, quy trình đảm bảo chất lượng, kiểm định chương trình, mối quan hệ doanh nghiệp và cựu SV để hỗ trợ đào tạo, nghiên cứu, tư vấn. Nhà trường cam kết chất lượng đào tạo tại Phân hiệu Vĩnh Long tương đương với chất lượng học tại cơ sở TP.HCM của Trường.

240 tân sinh viên – Nguồn nhân lực tiềm năng tương lai của 13 tỉnh thuộc ĐBSCL, với các ngna2h học thuộc các lĩnh vực như: Kinh tế và Kinh doanh nông nghiệp, Quản trị kinh doanh, Kinh doanh quốc tế, Ngân hàng, Kế toán doanh nghiệp và Thương mại điện tử.

Tân sinh viên Khóa 46 ĐHCQ, SV Lê Thị Kim Ngân, Khoa Quản trị kinh doanh chia sẻ: em sinh ra và lớn lên tại xã Tân Hoà, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp. Ba mẹ đều làm nông, chủ yếu là trồng trái cây và buôn bán theo mùa, hơi bấp bênh, đôi khi được mùa lại mất giá. Dù vất vả và khó khăn nhưng ba mẹ vẫn muốn cho con mình học hành cao hơn và có cái nghề đỡ cực hơn. Em cũng rất cố gắng để không phụ lòng ba mẹ. Đó là lý do, em đã trở thành vận động viên xe đạp của đội tuyển tỉnh năm lớp 07. Là lý do, em đã vượt qua sự nhút nhát của chính mình để đăng ký thi Hoa hậu Việt Nam năm 2020 và đi đến vòng bán kết. Em phấn đấu trong học tập và mơ ước trở thành nhà kinh doanh trong tương lai. Em muốn giúp đỡ ba mẹ phát triển nhiều hơn trong nghề của gia đình và đầu tư phát triển trong lĩnh vực dịch vụ và quản lý. Em khao khát vươn lên và không ngại nắm bắt các cơ hội học hỏi, cơ hội trở thành sinh viên của Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh phân hiệu Vĩnh Long…

Từ góc độ Cựu sinh viên UEH và lãnh đạo doanh nghiệp có nhiều đóng góp tâm huyết cho vùng ĐBSCL khách mời: Ông Huỳnh Văn Thòn – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Lộc Trời, Bà Cao Thúy An – Founder của Freco thuộc Công ty TNHH MTV Thực phẩm sạch An An, Ông Đào Mạnh Toàn – Phó Chủ tịch HOMEGROUP – Đồng sáng lập Hometravel Mekong Cần Thơ…Bàn tròn tọa đàm giao lưu xoay quanh các câu hỏi: Kỷ nguyên số đã thay đổi chúng ta như thế nào, đặc biệt là vùng ĐBSCL? Thách thức mà vùng ĐBSCL đang phải đối mặt về thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt là nhân lực số? Động lực nào cho những người trẻ chọn phát triển doanh nghiệp của mình tại ĐBSCL? Trong thời đại số hóa, những tố chất của một sinh viên tốt nghiệp ra trường và nhu cầu của doanh nghiệp đối với nguồn nhân lực trẻ là gì? Các bạn SV cần trang bị những kỹ năng gì ngay từ bây giờ để theo kịp thời đại số?

Khách mời đều cho rằng: nhân lực chất lượng cao ĐBSCL vô cùng thiếu, các bạn sinh viên cần tích cực lĩnh hội kiến thức từ thầy cô, biết cách nghiên cứu và tìm thêm tài liệu học tập trên mạng Internet, tích cực tham gia hoạt động phong trào, rèn luyện kỹ năng quản lý thời gian, quản lý công việc, tăng cường học tiếng anh. Bên cạnh kiến thức từ nhà trường, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mở ra nhiều cơ hội học tập, thu nạp kiến thức cho những sinh viên chủ động, có tinh thần tự học cao.

Buổi lễ khai giảng đã để lại dấu ấn đặc biệt đánh dấu sự khởi đầu mới, khơi dậy niềm cảm hứng, động lực mạnh mẽ để sinh viên bên cạnh học ở trường còn chủ động tự học, đam mê tìm tòi khám phá, trở thành nguồn nhân lực chất lượng cao, sẵn sàng đóng góp và làm giàu cho quê hương.

Thanh Hằng