Home / Tin tức / Jica hỗ trợ nâng cấp hệ thống thuỷ lợi Bắc Nghệ An

Jica hỗ trợ nâng cấp hệ thống thuỷ lợi Bắc Nghệ An

Ngày 22/03/2024 – Lễ khánh thành dự án “Khôi phục, Nâng cấp hệ thống thủy lợi Bắc Nghệ An” đã diễn ra tại công trình đầu mối, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An.

Các đại biểu cắt băng khánh thành công trình hệ thống thủy lợi Bắc Nghệ An được khôi phục, nâng cấp thông qua dự án của JICA.

Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Hoàng Hiệp -Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, ông Hoàng Nghĩa Hiếu – Phó Bí thư tỉnh Ủy Nghệ An, ông Watanabe Shige – Phó Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam, bà Takebayashi Yoko – Phó Trưởng Đại diện Văn phòng JICA Việt Nam và nhiều đại diện các cơ quan liên quan.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại công trình hệ thống thủy lợi Bắc Nghệ An

Dự án “Khôi phục, Nâng cấp hệ thống thủy lợi Bắc Nghệ An”, có giá trị khoản vay 19,122 triệu Yên (tương đương 3.650 tỷ đồng tại thời điểm ký thỏa thuận vay) và được thực hiện trong thời gian từ năm 2013 đến năm 2023. Thông qua dự án, hệ thống thủy lợi Bắc Nghệ An trên địa bàn 04 huyện Đô Lương – Diễn Châu – Yên Thành và Quỳnh Lưu, thuộc Hợp phần 01 của dự án đã được khôi phục, nâng cấp, bảo đảm tưới ổn định cho 28,801 ha đất nông nghiệp, bổ sung nguồn nước cho sinh hoạt, chăn nuôi, công nghiệp và phục vụ các mục tiêu khác.

Các đại biểu đi thăm công trình hệ thống thủy lợi Bắc Nghệ An

Trung tâm đào tạo về lĩnh vực thủy lợi trực thuộc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam tại Thạch Thất – Hà Nội xây dựng, trong Hợp phần 02 của dự án đã giúp tăng cường năng lực đội ngũ cán bộ kỹ thuật và quản lý thủy lợi trên toàn quốc. Cũng trong khuôn khổ dự án, diện tích canh tác và năng suất trong vùng dự án đã tăng lên đáng kể, năng lực thoát lũ nâng cao, tiêu úng giảm ngập, môi trường được cải thiện, ảnh hưởng của hạn hán được giảm thiểu, từ đó nâng cao đời sống người dân trong vùng dự án.

Công trình hệ thống thủy lợi Bắc Nghệ An sử dụng vốn vay Nhật Bản

Lễ khánh thành dự án “Khôi phục, Nâng cấp hệ thống thủy lợi Bắc Nghệ An” là một trong những sự kiện quan trọng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản.

Tại buổi lễ, Bộ NN&PTNT đã trao bằng khen của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho Văn phòng JICA Việt Nam về những đóng góp của JICA cho ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn của Việt Nam.

Thảo Chiêu