Home / Kinh tế / Nông nghiệp / Tăng trưởng thương mại Australia và Việt Nam về ngành hàng rau quả tươi

Tăng trưởng thương mại Australia và Việt Nam về ngành hàng rau quả tươi

Nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Australia và Việt Nam và kỷ niệm mối quan hệ thương mại song phương phát triển mạnh mẽ trong thời gian qua; Phái đoàn thương mại Australia đã đến thăm Hà Nội.

Giá trị thương mại song phương giữa Australia và Việt Nam hiện đã vượt 23 tỷ USD, sự tăng trưởng trong thương mại rau quả của 02 nước trong nhiều năm qua đang góp phần vào sự tăng trưởng này. Năm 2022 – 2023, Việt Nam trở thành thị trường xuất khẩu rau quả lớn thứ hai của Australia tính theo giá trị. Hiện tại, Việt Nam đang xuất khẩu đến Australia xoài, vải, nhãn và thanh long. Khối lượng xuất khẩu cũng tăng trưởng đều đặn. Sự tăng trưởng này là kết quả của nỗ lực bền bỉ của chính phủ cả hai nước nhằm gia tăng khả năng tiếp cận thị trường cho các sản phẩm rau quả tươi.


Phái đoàn nông sản Australia trong chuyến thăm Hà Nội từ ngày 11-13/10/2023

Bà Claire McClelland – Giám đốc điều hành của Liên minh các nhà sản xuất rau quả tươi Australia (AFPA) chia sẻ: Việt Nam là một thị trường rất tiềm năng đối với các sản phẩm rau quả tươi Australia, chúng tôi cam kết tìm kiếm các đường hướng hợp tác phát triển thương mại hai chiều. Chuyến thăm Hà Nội lần này giúp chúng tôi kết nối trực tiếp với các đại diện chuyên ngành tại Việt Nam. Kỷ niệm những cột mốc đã đạt được và tiếp tục thúc đẩy thương mại song phương.

Để kỷ niệm mối quan hệ thương mại phát triển mạnh mẽ và ngày càng sâu sắc của Australia với Việt Nam, AFPA với sự hỗ trợ của Cơ quan Thương mại và Đầu tư Chính phủ Australia (Austrade) đã tổ chức sự kiện “Kết nối doanh nghiệp Australia – Việt Nam” tại Hà Nội. Sự kiện quy tụ các đại diện ngành và doanh nghiệp của hai quốc gia cùng thảo luận các lĩnh vực hợp tác mới.

Trong chuyến thăm, phái đoàn sẽ tham quan chợ truyền thống, chuỗi cửa hàng bán lẻ của Việt Nam và giao lưu với các đại diện ngành tại địa phương. Phương pháp tiếp cận thực tế này sẽ cung cấp những hiểu biết có giá trị về thị trường, đặc biệt là nhu cầu, thói quen và sở thích của người tiêu dùng Việt.

Phái đoàn đến tham quan các chuỗi bán lẻ để tìm hiểu thực tế về nhu cầu của người tiêu dùng Việt

Phái đoàn AFPA có sự tham gia của các đại diện cơ quan ngành tại Australia là Hiệp hội táo và lê, quả mọng, trái cây mùa hè và nho.

Ông Chris Morley – Tham tán Thương mại và Đầu tư Chính phủ Australia cho biết: năm 2022 – 2023, tổng kim ngạch thương mại hai chiều giữa Australia và Việt Nam các mặt hàng nông, lâm, ngư nghiệp đạt 5.82 tỷ Đô la Úc, tăng 44% so với năm trước. Riêng các mặt hàng trái cây và hạt, tổng kim ngạch thương mại hai chiều đạt 369.03 triệu Đô la Úc. Quan hệ thương mại song phương được kỳ vọng tiếp tục tăng trưởng mạnh khi chính phủ hai bên đang đàm phán tích cực cho các cơ hội xuất khẩu mới đối với các sản phẩm bưởi và chanh dây của Việt Nam cũng như việt quất và mận của Australia.

Về AFPA – Liên minh các nhà sản xuất rau quả tươi Australia (AFPA) gồm các nhà trồng trọt và cung cấp sản phẩm rau quả tươi chủ chốt của Australia. AFPA đóng góp 50% tổng doanh thu ngành rau quả tươi của Australia – 4,5 tỷ USD trong tổng số 9,1 tỷ USD; hơn 1.000 nông dân thông qua các thỏa thuận thương mại và hơn 15.000 nhân viên trực tiếp thông qua vụ thu hoạch cao điểm và lên tới 25.000 người trong mạng lưới nông dân.

Thảo Chiêu