Home / Doanh nghiệp / Trong kinh doanh: liệu có thị trường độc tôn cho phân bón Bình Điền?

Trong kinh doanh: liệu có thị trường độc tôn cho phân bón Bình Điền?

Sáng nay 28/04/2023; trong không khí những ngày cuối tháng 04 lịch sử, Phân bón Bình Điền lại tổ chức ĐHĐCĐ, với thông tin khá buồn: quý 01/2023, Phân bón Bình Điền bị lỗ, đi đôi với câu hỏi của cổ đông số 1893 “Thị trường xuất khẩu phân NPK, có bị ảnh hưởng đến kinh doanh của Công ty không?”.

Nhiều thương buôn qua lại thị trường Campuchia cho biết: hầu như người nông dân Campuchia nào, khi nói đến NPK đều biết đến Đầu Trâu Bình Điền. Còn nhớ những ngày đầu khi Phân bón Bình Điền thâm nhập vào thị trường Campuchia, gần như người nông dân Campuchia rất phấn khởi.

Ông Ngô Chân Lý – Người dịch và viết lại những nội dung bằng tiếng Khmer cho nhân viên Marketing của Phân bón Bình Điền thiết kế trên các bao bì những ngày đầu tiếp cận thị trường Campuchia chia sẻ: mấy người nông nông dân Campuchia ban đầu tiếp xúc bao bì của Phân bón Bình Điền họ nói không đọc được, chỉ thấy Đầu Trâu mới biết, sau tất cả bao bì đều có chữ Khmer, tỷ lệ của phân NPK trên bao bì đã giúp chị biết cách sử dụng phân bón.

Trả lời câu hỏi của cổ đông, HĐQT Công ty cho biết: năm 2022, Công ty đã giảm số lượng sản xuất nhưng doanh thu cao hơn, phân bón bán ra thị trường khoảng 17.000 tấn, tăng  7- 8%. Thực tế; bức tranh về thị trường vẫn còn nhiều phức tạp, nông dân bị ức chế…thị trường Campuchia vào tháng 04/2023, vào mùa gieo trồng nhưng tăng không cao và phức tạp, làm cho thị trường giảm nhiều, do Trung Quốc di chuyển môi trường đầu tư sang Campuchia, với phương thức bao tiêu sản phẩm. Như vậy; Bình D(iền sẽ có nhiều thử thách như: giá cả phân bón giảm, lúa xuống giá, riêng cà phê 10 năm nay không giá tốt, tâm lý khách hàng – đại lý không nhận hàng về kho, chỉ đợi đến khi cần mới nhập hang về…Năm 2023 đại lý của Công ty giảm, quý I/2023 bị lỗ (từ năm 2008 đến nay mới bị lỗ).

Như vậy; Phân bón Bình Điền đã có được dấu ấn trong tiềm thức người tiêu dùng Campuchia rồi, để thay đổi tiềm thức này cũng không dễ đâu? Với lại; sự chuyển dịch đầu tư và bao tiêu sản phẩm của các doanh nghiệp Trung Quốc tại Campuchia, họ chỉ có lợi thế từ 03 đến 05 tỉnh thôi. Còn lại mấy vùng của doanh nghiệp VN đầu tư trồng cao su, tiêu, điều…thì cũng không thể làm cho Phân bón Bình Điền mất vị thế độc tôn. Nhưng; Để có thị trường độc tôn Phân bón Bình Điền luôn phải đổi mới cách tiếp cận nông dân Campuchia, tạo sự gắn liền với sự dụng sản phẩm của Phân bón Bình Điền vào những mùa lễ hội đầu năm như “Lễ Vua đi cày…”, để người bản địa luôn nhớ đến thương hiệu của Phân bón Đâu Trâu Bình Điền.

Công ty CP Phân bón Bình Điền đặt kế hoạch kinh doanh năm 2023 với sản lượng sản xuất và tiêu thụ cùng ở mức 585.570 tấn, tăng 12% so với năm 2022. Tổng doanh thu dự kiến giảm 4%, về mức 7.476 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất dự kiến ở mức 220 tỷ đồng, giảm 6% so với thực hiện năm 2022. Cho dù thế nào; Phân bón Bình Điền vẫn phải vượt qua để có kết quả kinh doanh năm 2022 như sau: đạt 8.581 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 11% so với năm 2021. Tuy nhiên, lợi nhuận ròng lại giảm gần 36%, còn 141 tỷ đồng.

Thảo Chiêu