Home / Y tế / Huyện Sìn Hồ khai thác nguồn lực, thu hút đầu tư phát triển dược liệu, đặc biệt là sâm Lai Châu

Huyện Sìn Hồ khai thác nguồn lực, thu hút đầu tư phát triển dược liệu, đặc biệt là sâm Lai Châu

Tiếp tục chương trình công tác kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp và triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG), ngày 9/2, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Trần Tiến Dũng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn làm việc với huyện Sìn Hồ.

*Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng làm việc tại huyện Mường Tè

Tham gia Đoàn công tác có đồng chí Hà Trọng Hải – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành liên quan. Làm việc với Đoàn, về phía huyện Sìn Hồ có các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, các phòng, ban, đơn vị liên quan.

Quang cảnh buổi làm việc.

Trong năm 2022, UBND huyện Sìn Hồ tập trung chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, UBND các xã, thị trấn chủ động chỉ đạo, hướng dẫn Nhân dân thực hiện sản xuất theo kế hoạch; đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thực hiện các chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp và phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi.

Đến thời điểm này, diện tích lúa đông xuân đã gieo, cấy đạt 97,7% so với kế hoạch. Nhân dân triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm và tổ chức kiểm dịch chặt chẽ. Phát triển nuôi trồng thủy sản ổn định, tổng sản lượng đánh bắt và nuôi trồng thủy sản đến nay đạt 49 tấn.

Riêng cây sâm, trên địa bàn huyện đã phát triển được 4ha, trong đó diện tích trồng dưới mái che là 1ha và trồng dưới tán rừng 3ha.

Phát huy lợi thế, huyện Sìn Hồ đã phát triển được 4ha Sâm.

Phát huy lợi thế, huyện Sìn Hồ đã phát triển được 4ha sâm

Thực hiện 3 Chương trình MTQG (nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi), ngay từ đầu năm 2022, UBND huyện thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG giai đoạn 2021-2025. Ban hành kế hoạch thực hiện 3 Chương trình MTQG giai đoạn 2021-2025 và năm 2022 theo đúng quy định. Chỉ đạo UBND các xã thành lập Ban quản lý các Chương trình MTQG xã và Ban Phát triển bản. UBND huyện tập trung chỉ đạo các chủ đầu tư khẩn trương hoàn thiện thủ tục liên quan thực hiện giải ngân đến thời điểm này đạt 91% kế hoạch.

Đồng chí Hoàng Thọ Trung - Bí thư Huyện ủy mong muốn.

Đồng chí Hoàng Thọ Trung – Bí thư Huyện ủy Sìn Hồ mong muốn các sở, ngành của tỉnh tiếp tục hỗ trợ huyện thúc đẩy phát triển nông nghiệp hàng hóa, chế biến sâu gắn với du lịch, đặc biệt là thu hút đầu tư.

Qua thực tiễn chứng minh, 3 Chương trình MTQG tác động trực tiếp đến mọi mặt của đời sống xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, giảm nghèo bền vững cho người dân. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số được ổn định.

Trên cơ sở những nội dung triển khai thực hiện 3 Chương trình MTQG thời gian qua còn một số vướng mắc, huyện Sìn Hồ đề nghị tỉnh chỉ đạo nghiên cứu, hỗ trợ ban hành Sổ tay hướng dẫn thực hiện các Chương trình MTQG theo hướng tích hợp đầy đủ nội dung trọng tâm của các văn bản liên quan, giúp địa phương dễ tra cứu và áp dụng thực hiện.

Thành viên Đoàn công tác của tỉnh trả lời, làm rõ một số nội dung huyện ý kiến, kiến nghị.

Thành viên Đoàn công tác của tỉnh trả lời, làm rõ một số nội dung huyện còn vướng mắc, khó khăn.

Tại buổi làm việc, thành viên Đoàn công tác của tỉnh đã trao đổi, phân tích làm rõ thêm một số nội dung trong các tiểu dự án trong 3 Chương trình MTQG. Theo đó, đề xuất, đề nghị huyện thực hiện một số giải pháp, phương án thực hiện hiệu quả. Cụ thể như: đẩy mạnh công tác phối hợp với các sở, ngành (nhất là Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, các công ty, doanh nghiệp) tuyên truyền, vận động, định hướng lao động nông thôn tham gia xuất khẩu lao động. Lồng ghép các nguồn vốn đảm bảo thực hiện tiến độ các dự án giảm nghèo; sớm quy hoạch xã nông thôn mới; xác định vùng trọng điểm sản xuất nông nghiệp hàng hóa, chế biến sâu…

Đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của chính quyền, Nhân dân huyện Sìn Hồ trong phát triển kinh tế, xã hội để đạt được những kết quả trong năm 2022 và những tháng đầu năm 2023, phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Trần Tiến Dũng – Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Sìn Hồ là huyện có tiềm năng lớn trong phát triển dược liệu. Cùng với chủ trương phát triển nông nghiệp của huyện, tỉnh cũng thống nhất sẽ hỗ trợ, cùng với địa phương tích cực đẩy mạnh phát triển dược liệu của huyện lên một tầm cao mới.

Trong phát triển nông nghiệp, huyện đang có hướng đi đúng đắn, phù hợp với điều kiện thực tế (cây dứa, cây sâm) nhưng cần tiếp tục phát huy hiệu quả và quan tâm đích đáng tới dược liệu.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng kết luận buổi làm việc.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng kết luận buổi làm việc.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị, huyện rà soát lại các nội dung để đầu tư hạ tầng phục vụ cho phát triển sản xuất, những công trình trọng điểm, ưu tiên, phát huy được hiệu quả lớn. Cấp ủy, chính quyền các cấp nắm chắc tình hình để kịp thời chấn chỉnh, xử lý không để xảy ra sai phạm. Những vướng mắc trong thực hiện 3 Chương trình MTQG, đề nghị địa phương trao đổi với cơ quan chuyên môn để kịp thời tháo gỡ và tổ chức triển khai thực hiện. Chính sách hỗ trợ người dân cần được thực hiện đúng, trúng, kịp thời. Quan tâm đến các dự án đặc thù; giải ngân vốn sự nghiệp; đẩy mạnh cải cách hành chính; công tác xuất khẩu lao động…

Trước đó, Đoàn công tác của tỉnh đi thăm, khảo sát thực tế vùng trồng sâm tại xã Phăng Sô Lin và Sà Dề Phìn.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng và Đoàn công tác thăm vùng trồng Sâm của Hợp tác xã Sâm Lai Châu ở xã Phăng Sô Lin.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng và Đoàn công tác thăm vùng trồng sâm của Hợp tác xã Sâm Lai Châu ở xã Phăng Sô Lin.

Với sự đồng hành, hỗ trợ, tạo điều kiện của huyện, đã thu hút 4 doanh nghiệp, hợp tác xã vào đầu tư trồng Sâm và các hợp tác xã tham gia liên kết trồng Sâm.

Với sự đồng hành, hỗ trợ, tạo điều kiện của huyện đã thu hút một số doanh nghiệp, hợp tác xã và các hợp tác xã tham gia liên kết trồng sâm Lai Châu.

Công ty Thái Minh đầu tư phát triển dược liệu.

Ngoài đầu tư trồng sâm Lai Châu tại xã Sà Dề Phìn, Công ty Cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thái Minh còn kết hợp phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng.

Nguồn: baolaichau.vn