Home / Y tế / Làm rõ thêm thông tin báo Tuổi trẻ phản ánh bác sĩ của Bệnh viện Thành phố Thủ Đức trốn việc xuống Tiền Giang làm phòng khám tư

Làm rõ thêm thông tin báo Tuổi trẻ phản ánh bác sĩ của Bệnh viện Thành phố Thủ Đức trốn việc xuống Tiền Giang làm phòng khám tư

Sáng ngày 1/10/2022, theo thông tin phản ánh trên báo Tuổi trẻ, lãnh đạo Sở Y tế đã cử đoàn kiểm tra đến Bệnh viện Thành phố Thủ Đức để làm rõ các thông tin phản ánh của báo Tuổi trẻ.

Ảnh minh họa

Tại buổi làm việc với đoàn kiểm tra của Sở Y tế, TS.BS. Vũ Trí Thanh – Phó Giám đốc điều hành Bệnh viện Thành phố Thủ Đức cho biết qua thông tin phản ánh từ báo Tuổi trẻ, Ban Giám đốc bệnh viện đã chỉ đạo tất các các phòng, khoa của bệnh viện khẩn trương rà soát lại việc tuân thủ các quy định pháp luật, không được lấy giờ làm việc của cơ quan và phải xin phép và chỉ được phép tham gia khám, chữa bệnh cho các tổ chức khác khi được sự đồng ý bằng văn bản của lãnh đạo bệnh viện. Bệnh viện sẽ xem xét và có các biện pháp xử lý phù hợp. Phó Giám đốc điều hành Bệnh viện cho biết sẽ lập các đội thường xuyên kiểm tra đột xuất về việc tuân thủ giờ giấc và thực hiện quy chế của bệnh viện, Bệnh viện cũng sẽ triển khai chấm công bằng dấu vân tay.

Trước đó, cũng tại buổi làm việc này, Ban Giám đốc Bệnh viện đã yêu cầu 04 bác sĩ được báo phản ánh báo cáo trung thực và xác nhận đã có tham gia hành nghề khám chữa bệnh tại phòng khám tư như bài báo đã đưa tin. Cả 4 bác sĩ cho biết do không biết quy định pháp luật đã tự sắp xếp thời gian ra trực để làm thêm và chưa báo cáo với lãnh đạo Khoa, Ban Giám đốc bệnh viện. Cả 4 bác sĩ này đều đã hiểu việc làm của họ là không đúng quy định, chấp nhận kiểm điểm và nhận hình thức kỷ luật theo quy định.

Ngoài ra, Thanh tra Sở Y tế cho biết trong biên bản kiểm tra ngày 28/09/2022 của đoàn kiểm tra liên ngành hành nghề y dược tư nhân thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang không ghi nhận phòng khám thuộc Công ty trách nhiệm hữu hạn bệnh viện y Sài gòn có tên của 4 bác sĩ trên trong danh sách hành nghề tại phòng khám này. Theo quy định pháp luật, phòng khám này phải kê khai tên các bác sĩ sẽ tham gia hành nghề tại phòng khám gửi về Sở Y tế tỉnh Tiền Giang để được xem xét, Sở Y tế Tiền Giang sẽ liên hệ Sở Y tế TP.HCM để kiểm chứng thông tin các bác sĩ đăng ký hành nghề, nếu không vi phạm các quy định pháp luật thì mới cho phép phòng khám ký hợp đồng với các bác sĩ này.

Sở Y tế cám ơn và trân trọng ghi nhận phản ánh của báo Tuổi trẻ, điều quan trọng hơn chính là mong các Sở Y tế các tỉnh, thành cùng phối hợp, trao đổi thông tin giúp công tác quản lý hành nghề y tế tư nhân ngày một hiệu quả hơn, từ đó chủ động ngăn chặn được các hành vi vi phạm pháp luật, giúp cho nhân viên y tế nhận thức đúng và tuân thủ nghiêm các quy định pháp luật trong hành nghề khám, chữa bệnh.

Nhân đây, Sở Y tế xin nhắc lại một số quy định pháp luật về việc tham gia hành nghề ngoài nơi công tác chính và văn bản yêu cầu của Sở Y tế về tăng cường kiểm tra tuân thủ quy định của cán bộ, viên chức, người lao động:

– Điều 14 của Luật viên chức quy định rõ quyền của viên chức về hoạt động kinh doanh và làm việc ngoài thời gian quy định, theo đó, (1) Được hoạt động nghề nghiệp ngoài thời gian làm việc quy định trong hợp đồng làm việc, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác, (2) Được ký hợp đồng vụ, việc với cơ quan, tổ chức, đơn vị khác mà pháp luật không cấm nhưng phải hoàn thành nhiệm vụ được giao và có sự đồng ý của người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập, (3) Được góp vốn nhưng không tham gia quản lý, điều hành công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh, hợp tác xã, bệnh viện tư, trường học tư và tổ chức nghiên cứu khoa học tư, trừ trường hợp pháp luật chuyên ngành có quy định khác.

– Ngày 17/7/2018, Sở Y tế đã ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện việc tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong Ngành Y tế TP.HCM, trong đó Sở Y tế có nêu rõ  “Không để xảy ra tình trạng công chức, viên chức, người lao động tham gia khám bệnh, chữa bệnh ngoài giờ hành chính tại các cơ sở y tế ngoài công lập khi chưa được người đứng đầu cơ quan, đơn vị có thẩm quyền đồng ý”. Trong Kế hoạch này Sở Y tế đã yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trong toàn Ngành Y tế Thành phố phải kiên quyết xử lý nghiêm, kịp thời đối với tập thể, cá nhân có sai phạm để xảy ra việc công chức, viên chức, người lao động thuộc thẩm quyền quản lý có hành vi vi phạm kỷ cương, kỷ luật hành chính.

Nguồn: medinet.hochiminhcity.gov.vn