Home / Doanh nghiệp / Thế hệ Gen Z – Khởi nghề hay khởi nghiệp: đánh tan ngộ độc từ “khởi nghiệp”

Thế hệ Gen Z – Khởi nghề hay khởi nghiệp: đánh tan ngộ độc từ “khởi nghiệp”

Giờ đây đi đến đâu cũng nghe từ “khởi nghiệp”, nghe riết rồi giới trẻ bị ngô độc luôn và nói đùa: khởi nghiệp rồi sạt nghiệp luôn. Thật ra, có nhiều bạn CEO khi thành công trong một công việc kinh doanh như mỹ phẩm, nhờ nắm bắt một số đối tượng hay một vài nhà thiết kế có quen biết khách hàng và thiết kế thời trang cho khách hàng thành công, bán được hàng rồi cho đó là mô hình khởi nghiệp thành công. Thực chất chỉ là một công việc bán hàng – sản xuất hàng để bán, chưa đủ yếu tố để gọi là khởi nghiệp. Đó chỉ có thể gọi là khởi nghề mà thôi.

Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến buổi Tọa đàm “Thế hệ Gen Z – Khởi nghề hay Khởi nghiệp?”, do 02 diễn giả tranh luận với nhau là Lý Hoàng Phi – Chủ tịch HĐQT kiêm Nhà sáng lập CTCP Xúc tiến Đầu tư & Hỗ trợ Doanh nghiệp IBP, Nhà sáng lập BSSC, Phó CT Hội Doanh nhân trẻ TP. HCM (YBA) và ông Nguyễn Khắc Nguyện – Giám đốc khối Quản trị Nguồn nhân lực Ngân hàng ACB.

Những tư duy tranh luận về “Khởi nghề hay Khởi nghiệp? Làm chủ hay Làm thuê?”, lựa chọn nào tạo bước ngoặt cho sự nghiệp, ngã rẽ cuộc đời cho thanh niên và sinh viên sẽ giúp các bạn trẻ có góc nhìn đa chiều để định hướng sự nghiệp tương lai. Hàng loạt băn khoăn của các bạn trẻ – thế hệ Gen Z sẽ được giải đáp: từ góc nhìn doanh nhân, thế hệ Gen Z mạnh gì, yếu gì? Khi nào bạn trẻ nên chọn con đường khởi nghề? Các bạn trẻ nên trang bị gì trong giai đoạn Khởi nghề? Cách thông minh để từng bước tiến đến đỉnh cao nghề nghiệp? Khi nào bạn trẻ có thể bắt đầu con đường Khởi nghiệp? Những lợi ích của Khởi nghiệp bên cạnh những khó khăn bạn trẻ phải đối mặt? Bản lĩnh, tư duy, kiến thức, nguồn lực…bạn trẻ cần chuẩn bị trước khi bước vào Khởi nghiệp? Nếu chọn khởi nghiệp bỏ qua khởi nghề thì sẽ ra sao?….  Trước khi đưa quyết định cho con đường sự nghiệp “Khởi nghề hay Khởi nghiệp?” hãy lắng nghe góc nhìn, kinh nghiệm từ thế hệ doanh nhân đi trước, những người đã từng trăn trở định hướng sự nghiệp và họ đã bước qua thất bại để chinh phục thành công.

Nếu thế giới có Steve Jobs, Mark Zuckerberg, Elon Musk…Việt Nam cũng có Văn Đinh Hồng Vũ Co-Founder & CEO Elsa Speak, Hùng Trần Founder & CEO Got It, Vũ Duy Thức Co-Founder & CEO OhmniLabs, Phạm Khánh Linh Founder & CEO Logivan…. Câu chuyện về cuộc đời và sự nghiệp của các nhà khởi nghiệp trẻ tài năng đã truyền cảm hứng mạnh mẽ cho các bạn trẻ có tuy tư duy nhạy bén, yêu thích sự đổi mới sáng tạo lựa chọn con đường Khởi nghiệp để thỏa mãn đam mê. Nhưng không phải ai khởi nghiệp cũng thành công, nhiều người đã phải chấp nhận thất bại cay đắng hết lần này đến lần khác. Trong khi đó, lựa chọn con đường Khởi nghề có chỉ số an toàn cao nhưng vẫn đầy màu sắc trải nghiệm khi được trải qua nhiều vị trí công việc, xây dựng nhiều mối quan hệ để trưởng thành. Vậy thì các bạn trẻ, nên chọn Khởi nghề hay Khởi nghiệp?

Tranh luận của hai diễn giả Nguyễn Khắc Nguyện và Trương Lý Hoàng Phi

Diễn giả Trương Lý Hoàng Phi đưa nhận định: thế hệ Gen Z có lợi thế mà các thế hệ đi trước không dễ dàng có được, ví dụ cơ hội thực tập, làm việc từ rất sớm trước khi tốt nghiệp. Các bạn trẻ cũng có nhiều cơ hội để thể hiện quan điểm, chính kiến cá nhân ở trường học, công sở hoặc các tổ chức, cộng đồng….Nhà khởi nghiệp tận hưởng điều thú vị nhất khi chứng kiến ý tưởng trong đầu mình được hiện thực hóa. Khi người trẻ có ý tưởng hay, sáng tạo và có năng lực thực hiện ý tưởng thì không cần chờ đợi ai phê duyệt việc hiện thực hóa ý tưởng, hãy bắt tay làm ngay

Diễn giả Khắc Nguyện tranh luận: đồng ý sự sáng tạo là yếu tố quan trọng trong khởi nghiệp nhưng nếu chỉ có sự sáng tạo mà thiếu đi sự trải đời và nguồn lực hỗ trợ thì rất nguy hiểm. Sự sáng tạo bộc phát ở thời tuổi trẻ non nớt, không có các bước chuẩn bị kỹ lưỡng thì hơn 90% doanh nghiệp startup chết sau 03 năm. Bạn trẻ đứng trước quá nhiều cơ hội đồng nghĩa có quá nhiều sự lựa chọn thì các bạn trẻ dễ bị mắc một “căn bệnh trầm kha” là sự đong đưa, thiếu quyết đoán.

Qua buổi tọa đàm, hai vị diễn giả nhắn gửi thông điệp đến thế hệ Gen Z, dù chọn khởi nghề hay khởi nghiệp thì các bạn trẻ phải luôn ở thế làm chủ, làm chủ giấc mơ, làm chủ kế hoạch, làm chủ quyết định, làm chủ cuộc đời. Hãy mạnh dạn mơ giấc mơ lớn, đặt ra kế hoạch, vạch ra chặng đường để đạt milestone, luôn kiểm tra checklist và không quên rút tỉa bài học sau mỗi chặng đường đã đi qua. Hãy mạnh dạn bước vào hành trình khám phá điều gì mình giỏi nhất, và đó là hành trình của mỗi cá nhân trả lời câu hỏi tôi là ai, tôi mạnh điều gì? Trước khi già đi thì hãy sống “đã đời” cho đúng với tuổi trẻ của mình, lao vào thử, sai thì sửa. Hãy trở thành thỏi nam châm thu hút những nguồn lực hay ho, đừng là con lắc đu đưa không mục đích.

Thanh Thúy