Home / Y tế / 600 hồ sơ đăng ký trong ngày lễ đăng ký hiến mô, tạng cứu người, hiến xác cho khoa học

600 hồ sơ đăng ký trong ngày lễ đăng ký hiến mô, tạng cứu người, hiến xác cho khoa học

Tối ngày 06/12/2020; tại chánh điện chùa Giác Ngộ, Quỹ Đạo Phật Ngày Nay (Quỹ ĐPNN) đã phối hợp với Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia – Bộ Y tế và Khoa Y – ĐHQG TP.HCM đã tổ chức “Lễ đăng ký hiến mô, tạng cứu người, hiến xác cho khoa học” năm 2020.

Tính đến 21 giớ ngày 06/12; số lượng hồ sơ đăng ký hiến mô, tạng, hiến xác Quỹ ĐPNN nhận được trong năm 2020 hơn 600 hồ sơ, nâng tổng số người đăng ký hiến tặng 07 năm qua tại chùa Giác Ngộ lên đến gần 4.600 người.

Buổi lễ còn có sự quang lâm, chứng minh của TT. Thích Nhật Từ – Trụ trì Chùa Giác Ngộ, Chủ tịch Quỹ ĐPNN và Tăng đoàn chùa Giác Ngộ, ông Nguyễn Hoàng Phúc – Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối và Ghép tạng quốc gia, Phật tử thành viên Quỹ ĐPNN cùng gần 200 quý Phật tử, quý thiện nam tín nữ phát tâm đến tham dự.

Trước khi lễ chính thức được diễn ra, TT. Thích Nhật Từ đã cùng với Tăng đoàn chùa Giác Ngộ đã hướng dẫn đại chúng tụng kinh Thực tập vô ngã và Kinh từ bi nhằm tri ân và nguyện cầu Hồng ân Tam Bảo gia hộ cho tất cả những người có tấm lòng Bồ tát đã phát tâm hiến tạng, mô và xác cho y khoa.

TT.Thích Nhật chia sẻ: điểm qua những con số ấn tượng về số lượng người đăng ký hiến mô, tạng, hiến xác tại chùa Giác Ngộ trong những năm, chúng tôi thành tâm tán dương công đức của những tấm lòng cao đẹp đó. Cách nhìn của Phật giáo về việc hiến mô tạng, hiến xác là lợi ích, cứu sống được rất nhiều người và người hiến mô tạng sẽ đạt được những quả báu tốt lành trong các kiếp sống sau như: thân tướng hảo, sức khỏe, sống thọ…Chúng ta cần thay đổi suy nghĩ để khuyến khích mọi người cùng tham gia hiến ghép mô tạng. Các Phật tử hãy phát tâm hiến mô tạng, đi theo con đường thực tập Vô ngã và nuôi dưỡng tâm Từ bi.

Chị Trần Thị Ngọc Nhung (ngụ tại quận 10) cho biết: tôi là người thích đọc tin tức, vào mấy năm trước tôi có đọc được tin về trường hợp cậu bé hiến tạng cứu sống được nhiều người. Vừa cảm động vừa tò mò, tôi lên mạng tìm hiểu và biết đến việc đăng ký hiến mô, tạng. Sau một thời gian tìm hiểu, được bạn bè khuyến khích, tôi đã quyết định đến chùa Giác Ngộ để hiến mô, tạng.

Năm 2014, Quỹ ĐPNN – chùa Giác Ngộ bắt đầu vận động Phật tử, các thiện nam tín hữu tham gia đăng ký hiến mô tạng cứu người và hiến xác cho y học. Khởi đầu với 215 người tham gia hưởng ứng, đến nay con số đó đã lên đến gần 4.500 người. Năm 2014 có 215 người, 2015 có 250 người, 2016 có 583 người, 2017 có 527 người, 2018 có 1.136 người, 2019 có 1.278 người tự nguyện đăng ký.

Tại buổi lễ Đăng ký hiến mô, tạng cứu người và hiến xác cho y học lần thứ 07 năm 2019, chùa Giác Ngộ đã vinh dự nhận được kỷ lục “Cơ sở Phật giáo đầu tiên tại Việt Nam tổ chức chương trình vận động hiến mô tạng cứu người và hiến xác cho khoa học” do Hội đồng xác lập kỷ lục Việt Nam xác lập.

Với thành quả đã đạt được trong công cuộc tuyên truyền, vận động và khuyến khích người có tâm nguyện hiến mô, tạng, hiến xác đã khẳng định Chùa Giác Ngộ – Quỹ ĐPNN là một địa chỉ tin cậy cho những tấm lòng vàng đến gửi gắm nguyện vọng cao đẹp của mình. Đồng thời, với những số liệu ấn tượng tăng đều mỗi năm, đã phần nào thể hiện rõ nét thông điệp “Cho đi để còn mãi” đang ngày càng lan tỏa mạnh mẽ trong Đạo và đời.

Thanh Hằng