Sáng 05/11/2022 tại TP.HCM, Ban chủ nhiệm CLB Nhà báo đồng hương Bến Tre đã tổ chức họp mặt báo cáo tình hình hoạt động của CLB thời gian qua và định ra các phương hướng trong thời gian tới. Buổi họp mặt có sự tham dự của các đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và hơn 50 phóng viên, nhà báo quê Bến Tre đang công tác tại các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương trên địa bàn TP. HCM cùng các tỉnh lân cận.
Phát biểu tại buổi gặp mặt, ông Trần Ngọc Tam – Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre đã báo cáo tình hình hoạt động của tỉnh Bến Tre sau thời gian chống dịch và một số dự án về kinh tế – văn hóa – xã hội, trong tương lai. Tỉnh Bến Tre là tỉnh đang trên đà phát triển, nhiều khu đô thị, khu công nghiệp phát triển…Trong tương lai, Bến Tre sẽ đứng trong top đầu các tỉnh phát triển, có đóng góp lớn cho ngân sách Nhà nước. Với quyết tâm cao và những giải pháp phù hợp của Trung ương, các cấp ủy Đảng, chính quyền…Tỉnh Bến Tre thực hiện thành công mục tiêu kép vừa chống dịch hiệu quả vừa phát triển kinh tế, quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế, tạo một diện mạo mới cho tỉnh “cù lao”.
Nhân dịp họp mặt CLB nhà báo quê Bến Tre công tác tại TP.HCM đã ký kết hợp tác với CLB Doanh nhân Bến Tre tại TP.HCM và Hội Doanh nhân Trẻ Bến Tre.
Các thành viên CLB đã có nhiều tin, bài, phóng sự về công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, về tình hình phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh đăng trên các báo, các tạp chí như: Báo Nhân dân, Thông Tấn xã Việt Nam, Báo Công an Nhân dân, Báo Thanh Niên, Báo Sài Gòn Giải phóng, Báo Tài nguyên và Môi trường, Thời báo Kinh tế VN, Nhà báo và Công luận, Đài Tiếng nói nhân dân TP.HCM, Đài Truyền hình TP.HCM, Truyền hình Quốc hội, Báo Phụ nữ TP.HCM, Tạp chí Doanh nhân trẻ, Tạp chí Mekong Asean, Tạp chí Gia đình và Trẻ em, Tạp chí Kinh tế Việt Nam, Tạp chí Hải quan, Tạp chí Hợp tác và Phát triển, Hội Âm nhạc TP.HCM… và nhiều kênh truyền thông khác.
Từ đầu năm 2022 đến nay, các thành viên CLB đã đăng tải rất nhiều tin, bài viết, phóng sự, phim tài liệu,… về việc điều hành của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự nỗ lực, bức phá phát triển của tỉnh, các phong trào, sự kiện văn hoá chính trị của địa phương…đã góp phần quan trọng quãng bá hình ảnh con người và quê hương Bến Tre.
Bên cạnh hoạt động chuyên môn, các nhà báo trong CLB còn tích cực tham gia vận động các mạnh thường quân hỗ trợ cho địa phương. Nhà báo Nguyễn Văn Việt (Trưởng Phân xã VNTTX Đồng Nai) vận động doanh nghiệp tặng máy lọc nước ngọt và dụng cụ chứa nước cho người dân. Nhà báo Nguyễn Thái Bình – Phó Trưởng Cơ quan đại diện Báo Công an nhân dân tại TP.HCM vận động nhà hảo tâm xây nhà nghĩa tình đồng đội, cầu giao thông nông thôn, tham mưu cho Ban Biên tập Báo Công an nhân dân duy trì chương trình tặng quà Tết cho người nghèo, cận nghèo, công an viên trên địa bàn tỉnh có hoàn cảnh khó khăn. Nhà báo Đào Văn Tuấn – TBT Báo Đồng Nai vận động tặng 120 xe đạp, 300 phần quà cho học sinh nghèo hiếu học của tỉnh. Nhà báo Nguyễn Khắc Dũng – Tạp chí Hội làm vườn vận đông xây cầu, xây NTN cho huyện Ba Tri, Thạnh Phú. Nhà báo Minh Trường vận động xây dựng 05 căn nhà tình thương ở huyện Ba Tri và Giồng Trôm, tổ chức Tết Trung thu và tặng 50 xe đạp cho học sinh ở xã Bình Khánh, huyện Mỏ Cày Nam. Nhà báo Hữu Vinh tặng thư viên, máy tính cho 03 trường học ở Giồng Trôm và Ba Tri… Với tổng giá trị hơn 03 tỷ đồng cùng nhiều hoạt động từ thiện khác.
Thời gian qua, CLB Nhà báo người Bến Tre công tác ngoài tỉnh, lúc nào cũng hướng về quê hương đã đồng hành cùng Đảng bộ và Nhân dân tỉnh nhà, góp sức tuyên truyền, cổ vũ các phong trào thi đua yêu nước của địa phương, kịp thời chia sẻ thông tin nhằm định hướng dư luận xã hội trước những vấn đề được người dân quan tâm. – Tuy nhiên, hoạt động CLB vẫn còn một số hạn chế, khó khăn nhất định;việc trao đổi thông tin đôi lúc chưa kịp thời, mặc dù có email, zalo chung nhưng các thành viên chưa khai thác triệt để. Việc đưa tin, bài các sự kiện lớn của tỉnh chưa nhiều, chưa có những đợt tuyên truyền mạnh, chuyên sâu. Việc tập hợp các thành viên trong CLB còn khó khăn do đặc thù quá bận rộn tác nghiệp của từng cơ quan báo chí và tập hợp chưa được hết những người con ưu tú của Bến Tre đang hoạt động trong lĩnh vực báo chí.
Đề xuất Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tiếp tục định hướng hoạt động của CLB, làm đầu mối, kết nối với các cơ quan, ban ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh, kịp thời cung cấp thông tin, hỗ trợ các nhà báo trong CLB thuận lợi, hiệu quả, có nhiều tác phẩm báo chí có chất lượng hơn nữa cho Bến Tre.