Home / Văn hóa thể thao / Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh cấp giấy chứng nhận sử dụng cồng chiêng cho 24 học viên

Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh cấp giấy chứng nhận sử dụng cồng chiêng cho 24 học viên

Chiều 24/7, xã Đinh Lạc (huyện Di Linh) đã tổ chức lễ bế mạc lớp truyền dạy sử dụng cồng chiêng lần 2 cho thanh niên nam, nữ tại địa phương.

Các học viên biểu diễn các bài chiêng thông dụng trong các kỳ lễ hội

Đại diện lãnh đạo Phòng Quản lý di sản Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng trao giấy chứng nhận cho các học viên

Đại diện lãnh đạo Phòng Quản lý di sản Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng trao giấy chứng nhận cho các học viên.

Trong quá trình học tập, Ban tổ chức lớp học đã biên chế 24 học viên thành 4 đội chiêng để thuận lợi cho việc tập luyện; trong đó, có 3 đội chiêng nữ và 1 đội chiêng nam của 2 thôn Duệ và Kao Kuil.
Sau hơn hai tháng tham gia học tập và được các nghệ nhân trực tiếp hướng dẫn cụ thể về cách cầm chiêng, đánh chiêng, phân nhịp, nghe tiếng…, các học viên đều thực hiện tốt các nội dung yêu cầu của lớp học. Học viên không những biểu diễn khá nhuần nhuyễn các bài chiêng thông dụng trong các kỳ lễ hội của dân tộc Kơ Ho như cầu mưa, suối nguồn, đón khách… mà còn có thể diễn tấu cùng đội chiêng. Đặc biệt, có đội chiêng trong lớp học đã đoạt giải nhì trong lần tham gia Hội thi diễn tấu cồng chiêng tại Ngày Hội Văn hóa Thể thao vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh được tổ chức tại huyện Di Linh vừa qua.
Là địa phương thực hiện tốt đề án bảo tồn văn hóa cồng chiêng trên địa bàn huyện, những năm qua, ngoài cử các học viên tham gia lớp học do Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng tổ chức, thì xã Đinh Lạc cũng đã chủ động tổ chức lớp học, giao lưu văn hóa cồng chiêng tại địa phương và đến nay toàn xã đã có khoảng 70 học viên được cấp giấy chứng nhận truyền dạy và sử dụng cồng chiêng.
Nguồn: baolamdong.vn